fbpx
Red Wine - ไวน์แดง

ไวน์แดง (Red Wine) ช่วยชะลอวัย?

ไวน์แดง (Red Wine) มีสารช่วยชะลอวัย ?

เมื่อพูดถึงอาหาร หรือ เครื่องดื่ม ที่ช่วย ชะลอความชรา หรือ ชะลอวัย จะเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจาก ไวน์แดง (Red Wine) เรามาทำความรู้จักไวน์เเดงกันนะคะ

คุณประโยชน์ของ ไวน์แดง เเละ ไวน์ขาว

เราจะพบว่า ชนิดของ ไวน์ ที่คนดื่มกัน มีเเบ่งเป็น

 ไวน์แดง (Red Wine) ซึ่ง ไวน์เเดง ทำจากองุ่นดำ รสเข้มข้นเเละหอม นิยมดื่มแบบเย็นเเละทานกับเนื้อสัตว์สี่ขาหรือสเต็กได้อย่างเข้ากัน

การที่ ไวน์แดง มีสีเเดงเพราะมีการเติมเปลือกองุ่น (Grape Skin) ขั้วองุ่น (Grape Pip) รวมถึงเมล็ด (Seed) เข้าไปในขบวนการหมักด้วย เเละไวน์เเดงยังถูกหมักในอุณหภูมิสูงเพื่อสกัดเอาสี กลิ่น เเละความฝาดของสาร เเทนนิน (Tannins) ออกมาในความเข้มข้นเเตกต่างกัน ตามระยะเวลา

เเนะนำให้ดื่มปริมาณ 150 cc.ต่อเเก้วต่อวัน

ไวน์ขาว (White wine) ไม่ใช่ทำจากองุ่นเขียวอย่างเดียว เเต่สามารถใช้องุ่นเเดง หรือองุ่นดำ ในการผลิตไวน์ขาวได้เช่นกัน เเต่จะเเยกเปลือกที่มีสีแดงออก (pigment) ปกติไวน์ขาวจะมีรสเปรี้ยวเด่น สดใส บางยี่ห้อมีกลิ่นของครีมมี่ (Creamy) คล้ายๆกลิ่นวนิลาเบาๆโดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆในการผลิต  เเนะนำให้ทานกับอาหาร (Food pairing) ได้เเก่ ชีสเนื้อนุ่ม (soft cheese) ขนมปังขาว เนื้อปลา อาหารทะเลหรือสลัด

เเนะนำให้ดื่มปริมาณ 150 cc. ต่อเเก้วต่อวัน

ไวน์แดง และ ไวน์ขาว -red vine and white vine

เเต่ไวน์ 2 ชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) เช่นกัน

ไวน์แดง จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า ไวน์ขาว 10 เท่า ได้เเก่

 • เรสเวอราทรอล (Resveratrol) กระตุ้นยีน Sirtuin 2 ทำให้เซลล์ร่างกายเกิดการซ่อมเเซมตัวเอง ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันชนิดไม่ดี (LDL-Cholesteral) และป้องกันการเกิดมะเร็ง

 • เควอซิทิน (Quercetin) ลดการอักเสบในหลอดเลือด ลดไขมันชนิดไม่ดี (LDL-C) ลดความเสี่ยงหัวใจเเละหลอดเลือด

 • ไพซีเทนอล (Piceatannol) สารต้ารอนุมูลอิสระ ที่อาจช่วยลดการสะสมของไขมัน และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 • สารกลุ่มโอพีซี (Oligomeric proanthocyanidins; OPC) ช่วยเสริมสร้างความเเข็งของหลอดเลือด คอลลาเจน และเสมือนสารกันเเดดธรรมชาติ เเละลดการถูกทำลายจากเเสงยูวีได้ถึง 15%

ส่วน ไวน์ขาว ก็มีชนิดของ สารต้านอนุมูลอิสระ เหมือนกับ ไวน์เเดง เช่นกัน เเต่มีปริมาณน้อยกว่ามาก

สรุป จะเห็นได้ชัดว่า การดื่ม ไวน์เเดง นั้นให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า ไวน์ขาว เเต่เเนะนำให้ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพราะไวน์มีส่วนผสมของ แอลกอฮอลล์ ซึ่ง แอลกอฮอล์ที่มากเกินพอดี ส่งผลเสียกับสุขภาพตามมาได้

คุณประโยชน์ของ ไวน์แดง และ ไวน์ขาว

 • มีสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังในไวน์คือ เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ เเละยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันชนิดไม่ดี (LDL-Cholesterol) เเละป้องกันการเกิดมะเร็ง
 • 1 ดื่ม (หน่วยดื่มมาตรฐาน) ของการดื่มไวน์คือปริมาณ 5 oz หรือ 150 cc. ของไวน์ 1  แก้ว (12%)  โดยทั่วไปแล้วไม่แนะนำให้ดื่มเกิน  1  แก้ว

 • การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากกว่า 7-10 หน่วยมาตรฐาน/สัปดาห์ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตด้วย โรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งในเพศชายเเละเพศหญิง เเละหากจำเป็นต้องดื่มมากกว่าปริมาณมาตรฐานเเละไม่ควรดื่มบ่อย

การดูเเลสุขภาพร่างกาย ให้ สุขภาพดี

 • ควรทานอาหารที่ดีมีประโยชน์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ  หลับดีหลับลึก ได้รับฮอร์โมนความสุขเเละฮอร์โมนสุขภาพ

 • ไม่เครียด

References:

Buljeta, I., Pichler, A., Simunovic, J., & Kopjar, M. (2023). Beneficial effects of red wine polyphenols on human health: comprehensive review. Current Issue in Molecular Biology, 45, 782-798.

Guilford, J. M., & Pezzuto, J. M. (2011). Wine and Health: A Review. American Journal of Enology and Viticulture, 62(4), 471-486.

Rifler, J. P. (2018). Is a Meal without Wine Good for Health? Diseases, 6(4), 21 pages.

แชร์บทความนี้ :

สอบถามรายละเอียด หรือ นัดหมายการตรวจ ได้ที่

ทีแอลซี อุดร แลบเซ็นเตอร์ (สาขา อุดรธานี)

ขอนแก่น ทีแอลซี แลบเซ็นเตอร์ (สาขา ขอนแก่น)

โกลบอล ทีแอลซี ยูดี เมดิคอลแลบ (สาขา กรุงเทพฯ)

You cannot copy content of this page