fbpx
การนั่งสมาธิ - meditation

นั่งสมาธิ เพิ่มฮอร์โมนสุขภาพจริงหรือ?

การ นั่งสมาธิ (Meditation) เพิ่ม ฮอร์โมนสุขภาพ จริงหรือ?

การ นั่งสมาธิ เป็นการฝึกฝนทางจิตที่มีประโยชน์ต่อ สุขภาพร่างกาย และ จิตใจ มากมาย

หลายคนมักชอบบ่นว่า “โลกทุกวันนี้อยู่ยากขึ้น” แต่แท้จริงแล้ว โลกเราไม่ได้อยู่ยากเลยค่ะ

เพียงแต่เราเองนั่นเองที่ คิดเเละทำตัวเอง เรื่องมากกับโลก ดังนั้น หากเราต้องการใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ด้วยความผาสุขนั้น เราต้องเรียนรู้ ให้เข้าใจ เรื่อง “การทำสมาธิ” ช่วยเราทุกคนได้มากกับการทำให้ชีวิตมีความผาสุขอย่างยั่งยืน

เเล้วเราทุกคนอย่ารอช้า เรามาทำสมาธิกันบ่อยๆ ดีกว่าโดยทำง่ายดายมากเพียงแค่กำหนดลมหายใจเข้าออกหรือที่เรียกว่า “อานาปานสติ” นั่นเอง

ประโยชน์จากการทำสมาธิ ..เปลี่ยนคุณภาพชีวิตคุณให้ดีขึ้นทันตา

 1. ช่วยให้จิตใจผ่องใส อ่อนโยน
  • การทำสมาธิจะช่วยให้จิตใจเรานิ่งสงบ ท่ามกลางจิตที่กำหนดภายใต้ลมหายใจเข้าออก เราจะรู้ตัวตลอดเวลา สามารถตามทันทุกอารมณ์ ยิ่งเรากำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ ลึกๆ ด้วยแล้ว ยิ่งจะช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้สงบ เย็น
 2. ช่วยผ่อนคลาย ความเครียด
  • การทำสมาธิเมื่อจิตใจเรานิ่งมากๆ ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขและหลั่งไหลออกมาจนแผ่ซ่านความเย็นไปทั่วสรรพางค์กายอย่างน่าอัศจรรย์  ดังนั้นสมาธิจึงช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีอย่างรวดเร็วและทำให้เรามีจิตใจสงบร่มเย็น มีความสุขยั่งยืน
 3. ลดอารมณ์ โกรธ หรือ โมโหร้าย ได้
  • การหมั่นฝึกสมาธิบ่อยๆ จะทำให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตนเองได้ดี มีสติอยู่กับตัวเองเสมอ และประโยชน์จากการทำสมาธิจะช่วยระงับความโกรธแค้นชิงชัง ทำให้จิตใจเรานึกไปถึงการเมตตาต่อทุกคนและสามารถอโหสิกรรมให้ทุกๆคนที่ทำให้เราโกรธเคืองลงได้
 4. ช่วยให้ความจำดีและสมองทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • การหมั่นทำสมาธิบ่อยๆ ย่อมช่วยเสริมสร้างทั้งความจำดี ช่วยกระตุ้นให้เกิดสมาธิ ทำให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เพราะจิตที่ผ่านการฝึกมาจนเกิดสมาธิจะทำให้ความคิดของเราที่คิดและทำ กลั่นออกมาจากลมหายใจอันประณีต สติจะสอนสั่งให้เราดำเนินชีวิตอย่างละเมียดละไมมากขึ้น
 5. ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ผ่องใส ดูเด็กกว่าวัย
  • การฝึกสมาธิ เราจะกำหนดลมหายใจเข้าออก โดยสูดหายใจเข้าไปให้เต็มท้องลึกๆ ช้าๆ และปล่อยลมหายใจออกมายาวๆ เมื่อฝึกฝนเเบบนี้สม่ำเสมอ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้ามาฟอกเลือดภายในร่างกายได้ เป็นการดีท็อกซ์สารพิษในตัว ส่งผลให้สมองปลอดโปร่ง คิดอะไรลื่นไหล เเละทำให้สารแห่งความสุขหลั่งออกมาส่งผลทำให้เรามีความสุข  ทำให้ผิวพรรณสะอาด ผ่องใส และชะลอวัย
 6. ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพให้
  • การฝึกฝนสมาธิเป็นประจำ จะทำให้มีสติอยู่กับตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ใจเย็นและรอบคอบมากขึ้น บุคลิกท่าทางที่แสดงออกมามีความอ่อนโยน และสง่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงคนที่มีปัญญา เเละบุคลิกภาพดี
 7. สุขภาพดี บำบัดโรคได้
  • การฝึกฝนสมาธิเป็นประจำ จะช่วยบำบัดโรคและสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงอายุยืนยาวได้เพราะสมาธิจะช่วยบำบัดความเครียด ช่วยให้ระดับความดันโลหิตลดลง เพิ่มสารแห่งความสุข และมีประสิทธิภาพเป็นเหมือนยาวิเศษที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดของร่างกายจากภาวะความเครียด พร้อมกับการดูเเลสุขภาพ ด้วยการกินอาหารดีมีประโยชน์กับร่างกายและออกกำลังกายอยู่เสมอ จะส่งผลให้มีสุขภาพดี ชะลอความเสื่อมของเซลล์ เเละชะลอวัยเเน่นอน
 8. ทำให้มีความสุข
  • การทำสมาธิ ก็เหมือนการฝึกฝนทำใจให้นิ่งสงบ มีสติ ในการใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข  จิตใจผ่องใส เบิกบานเเละอารมณ์ดีอยู่เสมอ พึงพอใจกับสิ่งที่มีเเละที่เป็นในปัจจุบัน
 9. การได้บุญ
  • การนั่งสมาธิ แผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวรและสรรพสัตว์ หลายคนที่ทำแบบนี้ก็จะยิ่งได้บุญมาก หลักของการทำสมาธิคือเพื่อหยุดความฟุ้งซ่าน อยู่กับตัวเราเอง และหยุดใจให้สงบนิ่ง

ผลลัพธ์ ก็คือ ใจที่ปล่อยวางเป็นสุขเเล้ว ความโกรธจะคลาย เเละเบาบางลง สามารถระงับความโกรธได้  กลายมาเป็นการอโหสิกรรม และให้อภัยทานได้ ทำให้จิตใจเบาสบาย มีความสุขเสมอ

การนั่งสมาธิเป็นการฝึกฝนทางจิตที่ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และมุ่งเน้นไปที่ปัจจุบัน การฝึกสมาธิมีมานานหลายศตวรรษแล้ว และได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจมากมาย

เคล็ดลับในการนั่งสมาธิ - A Practice for a Calm and Focused Mind

เคล็ดลับในการนั่งสมาธิ

 • หาสถานที่ที่เงียบสงบและสะดวกสบาย
 • นั่งหรือนอนในท่าที่สบาย
 • หลับตาและหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ และค่อยๆ หายใจออก
 • ดูลมหายใจเข้าและออกว่ารู้สึกอย่างไร
 • หากพบว่าจิตใจของเราหลงทาง ไม่เป็นไร เพียงแค่ดึงจิตใจของเรากลับมาที่ลมหายใจเข้า-หายใจออกเท่านั้น
 • ในช่วงเริ่มต้น นั่งสมาธิในช่วงเป็นเวลา 5-10 นาที เเละค่อยปรับเพิ่มขึ้น เเละฝึกฝนสม่ำเสมอ ทำทุกวันได้จะดีต่อสุขภาพ

การ นั่งสมาธิ สามารถช่วยให้ร่างกายหลั่ง สารเคมี ที่เป็นประโยชน์ต่อ สุขภาพ กายเเละใจ

เพราะการนั่งสมาธิสามารถช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงอารมณ์ การเรียนรู้ การเคลื่อนไหว ความวิตกกังวล นอนหลับ ความสัมพันธ์ และความรู้สึกของความเป็นอยู่ที่ดี

สารเคมีเหล่านี้ ได้แก่

 • Dopamine : สารเคมีที่ควบคุมอารมณ์ การเรียนรู้ และการเคลื่อนไหว Dopamine มักจะเชื่อมโยงกับความรู้สึกของความสุขและแรงจูงใจ การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับโดปามีนได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงอารมณ์ การเรียนรู้ และการเคลื่อนไหว
 • Serotonin : สารเคมีที่ควบคุมอารมณ์ ความวิตกกังวล และนอนหลับ Serotonin มักจะเชื่อมโยงกับความรู้สึกของความสุขและความสงบ การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนิน ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงอารมณ์ ความวิตกกังวล และนอนหลับ
 • Oxytocin : สารเคมีที่ควบคุมความผูกพัน ความรัก และความเห็นอกเห็นใจ Oxytocin มักจะเชื่อมโยงกับความรู้สึกของการเชื่อมต่อและความรัก การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับออกซิโตซิน ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงความสัมพันธ์และความรู้สึกของความเป็นอยู่ที่ดี
 • GABA : สารเคมีที่ควบคุมความวิตกกังวลและนอนหลับ GABA มักจะเชื่อมโยงกับความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับ GABA ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับปรุงความวิตกกังวลและนอนหลับ
การนั่งสมาธิ - Meditation

แชร์บทความนี้ :

สอบถามรายละเอียด หรือ นัดหมายการตรวจ ได้ที่

ทีแอลซี อุดร แลบเซ็นเตอร์ (สาขา อุดรธานี)

ขอนแก่น ทีแอลซี แลบเซ็นเตอร์ (สาขา ขอนแก่น)

โกลบอล ทีแอลซี ยูดี เมดิคอลแลบ (สาขา กรุงเทพฯ)

You cannot copy content of this page